ผู้ติดตาม

ร้านอาหาร

รูปภาพของฉัน
หอมกรุ่นกลิ่นไข่ทอด เสียงกรอบกรอดน่าลิ้มลอง เหลืองอ่อนดั่งนวลทอง ชมชื่นลื่นลิ้นรสนุ่ม กระเทาะเปราะกับครก ส้มตำจกเอาแจ่วจุ่ม ไก่ย่างข้าวเหนียวกลุ่ม ปั้นด้วยมือทำด้วยใจ

คลังบทความของบล็อก

การทำอาหาร

เมี่ยงตะไคร้




เครื่องปรุง


ตะไคร้หั่นฝอย

ถั่วลิสงคั่ว

ปลาตัวเล็ก(ได้ทุกชนิด)ทอดกรอบ










กุ้งแห้งทอด
หัวหอมหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า


มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

ใบชะพลู
ส่วนผสมทั้งหมดพอประมาณกะกันตามชอบใจ
ถ้าชอบทานเผ็ดก็พริกขี้หนูซอยเพิ่มได้
น้ำจิ้ม ใช้น้ำตาลปี๊บ ครึ่งกิโลกรัม น้ำมะขามเปียกหนึ่งถ้วยเคี่ยวไฟอ่อนๆจนข้น เติมเกลือประมาณหนึ่งช้อนชา ส่วนผสมนี้เพิ่มลดได้ตามใจชอบ



เวลารับประทานก็ตามใจชอบ(อีกแล้ว) จะทานแบบเมี่ยงคำก็ได้
หรือไม่อยากมานั่งทำทีละคำก็นำส่วนผสมทั้งหมดเทรวมกันราดน้ำจิ้มคลุกเคล้าให้เข้ากันใช้ใบชะพลูห่อทานก็ดีแล้วแต่ชอบ^_^
................................

สรรพคุณของเครื่องปรุงเมนูนี้
ใบชะพลู- ให้แคลเซี่ยม และมีกากใยสูง
มะนาว- ให้วิตามินซีสูง กินทั้งเปลือกจะได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว
หัวหอม- มีสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด
กุ้งแห้ง- ให้โปรตีนและแคลเซี่ยม อักทั้งยังมีสารไอโอดีนอีกด้วย
ปลาเล็กปลาน้อย- ให้แคลเซี่ยม
ถั่วลิสง- ให้โปรตีน
ตะไคร้-ให้วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา แคลเซียม-ฟอสฟอรัส บำรุงกระดูกและฟัน
ส่วนคุณค่าทางยา ช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดี
พริกขี้หนู- มีสารแคปไซซินเบต้าแคโรทีนและวิตามินต่างๆช่วยแก้ลมจุกเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย


ขนมปังหน้ากุ้ง

ส่วนผสมขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
กุ้งสด 8 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียม 2-3 กลีบ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
พริกไทย พอประมาณ
น้ำมันพืชสำหรับทอดขนมปัง

ส่วนผสมน้ำจิ้มน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
วิธีทำ นำขนมปังฝรั่งเศสมาหั่นเป็นแว่นๆ ความหนาประมาณ 2-3 ซ.ม. เสร็จแล้วหันไปแกะเนื้อกุ้งมาสับให้ละเอียด โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้งสับ จากนั้นตอกไข่ไก่เลือกเอาแต่ไข่แดง ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา นวดเข้ากับกุ้งสับจนเข้าเนื้อ แล้วจึงนำเนื้อกุ้งที่นวดจนเหนียวแล้วนั้นมาทาบนหน้าขนมปัง แล้วเตรียมทอดตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมขนมปัง รอจนน้ำมันร้อนจัดดีแล้วแล้วจึงนำขนมปังลงไปทอด หากน้ำมันยังไม่ร้อนจัดจะทำให้ขนมปังอมน้ำมัน เมื่อทอดจนขนมปังเป็นสีเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้น พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน หรือจะใช้กระดาษซับน้ำมันออกก็ได้

เพิ่มรสชาติความอร่อยให้ขนมปังหน้ากุ้งด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด เริ่มจากโขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด นำน้ำส้มสายชูขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนผสมที่โขลกแล้วลงไปเคี่ยวรวมกัน เป็นอันได้น้ำจิ้มขนมปังหน้ากุ้ง กินเป็นของว่างแสนอร่อยยามบ่าย

ทาร์ตสับปะรด

ส่วนผสมแป้งแป้งสาลีหรือแป้งเค็ก 550 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เนยจืด 300 กรัม
ไข่แดง 3-4 ฟอง(อยู่ที่ขนาดของไข่)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 2 ฟอง สำหรับทาหน้าก่อนอบ
ส่วนผสมไส้
สับปะรด สับละเอียดประมาณ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 350-400 กรัม
เกลือนิดหน่อย


สับปะรดปอกเปลือกสับ(ใครขี้เกียจสับจะใช้เครื่องปั่นปั่นก็ได้แต่สับจะอร่อยกว่านำไปปั่น)

ใส่กระทะ ใส่น้ำตาลเกลือ ตั้งไฟกลางๆ กวนประมาณ1-2ชั่วโมงขั้นตอนนี้ต้องใช้ความอดทนขนมจะอร่อยก็งี้แระ กวนจนแห้งชิมรสดูถ้าไม่หวานเติมน้ำตาลได้กวนต่อจนสับปะรดไม่ติดกระทะอย่าให้แห้งมากจะแข้งเกินเมื่อตอนสับปะรดเย็นแล้ว ถ้าความอดทนมีไม่พอจะซื้อสับปะรดที่กวนแล้วก็ได้ แต่อร่อยผิดกันนะบอกให้

ขั้นตอนการทำแป้ง
1 ล่อนแป้งผงฟูเกลือด้วยกัน
2 ผสมเนยลงไป(เนยก่อนทำควรนำออกมาวางไว้ให้เนยอ่อนตัวแต่อย่าให้เนยละลาย กะว่าให้เนยนิ่มๆพอบี้ได้ ถ้าเนยละลาย ตัวแป้งที่ออกมาตอนอบเสร็จแล้วจะร่วน เมนูนี้แนะนำให้ทำในห้องแอร์ ^_^)


3 ตีไข่น้ำตาลเบาๆพอเข้ากันเทลงในแป้งนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำ อาจไม่ต้องใช้ถึง 4 ช้อน นวดแป้งและเนยด้วยมือ อย่าใช้เครื่องนะ
พักแป้งไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 1/2 ชั่วโมง หรือข้ามคืนยิ่งดี

4 นำแป้งออกมาจากตู้เย็น รอให้แป้งนิ่ม นวดต่ออีกนิดก่อนจะแบ่งแป้งเป็นก้อนๆแล้วห่อไส้ กันพลาด ก็ปั้นทั้งไส้และแป้งให้ได้จำนวนเท่าๆกัน ไส้ปั้นให้ได้ขนาดเล็กกว่าหัวแม่มือ แป้งก็ให้ใหญ่กว่าหัวแม่มือหน่อยนึง

หรือขนาดตามใจชอบจะปั้นเป็นรูปรีๆ หรือปั้นเป็นยาวรีเหมือนใบไม้ก็ดี
(หันไปเปิดเตาอบด้วยใช้ไฟ150c-170c)

5 วางเรียงในถาดสำหรับอบ ทาหน้าด้วยไข่แดง แนะนำให้ทาให้ทั่ว อย่าแตะเฉพาะหน้า อบออกมาจะเหลืองสวย
อบประมาณ20-25นาที



ขนมจีบหน้ากุ้ง


ส่วนผสม
แผ่นแป้งเกี๊ยวประมาณ 2 ห่อ
กุ้งชีแฮ้ (เปลือกขาว) 1 ก.ก. (แกะเปลือกแล้ว)
มันหมูบดละเอียด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
แป้งมันฮ่องกงประมาณ 1/4 ถ้วย
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลังสำหรับล้างกุ้ง ประมาณ 2 ถ้วย
เม็ดถั่วลันเตา เล็กน้อย
แครอท เห็ดหอม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเท่ากับเม็ดถั่วลันเตา ใช้สำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ

1. แกะเปลือกกุ้ง ผ่าหลังดึงไส้ดำออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วโรยแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วขยำเบา ๆ พร้อมกับเปิดน้ำเบา ๆ ให้น้ำค่อย ๆไหล แช่กุ้งไว้พร้อมแป้งไว้ประมาณ 20 -30 นาที หลังจากนั้นใช้มือล้างกุ้ง ให้สะอาด เทน้ำออก แล้วเปิดน้ำใส่กะละมังให้น้ำไหลทิ้ง จนกว่าน้ำที่ล้างกุ้งจะสะอาดไม่มีสีขาวของแป้ง เทกุ้งใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ ใช้ผ้าสะอาดที่ซับน้ำวางบนโต๊ะ เทกุ้งลงบนผ้าแผ่ออกแล้วเช็ดให้แห้งสนิท
2. ใส่กุ้ง มันหมู น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย แป้งมันฮ่องกง น้ำมันงา ลงในโถผสม ใช้หัวตะกร้อตีจนเนื้อกุ้งเหนียวเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน (ถ้าไม่มีที่ตีใช้มือนวดก็ได้ แต่ใช้แรงและเวลามากหน่อย) นำส่วนผสมที่ได้แช่เย็นไว้ในช่องเย็น (Chill )จนเย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง (จะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้)
3.ตัดริมแผ่นแป้งเกี๊ยวออกเล็กน้อยให้เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส ตักกุ้งที่แช่ไว้ใส่แผ่นแป้ง บีบให้แน่น อย่าใส่มากเกินไป ปาดหน้าให้เรียบ วางถั่วลันเตาหรือเห็ดหอมหรือแครอทบนหน้ากุ้ง ทาน้ำมันพืชบนลังถึงให้ทั่ว วางขนมจีบแล้วนำไปนึ่งนานประมาณ 5 นาที

ข้าวผัดปลาแห้ง

เครื่องปรุงเครื่องแกงปลาแห้ง
  •    1.พริกขี้หนูแห้ง
  •    2.กระเทียม
  •    3.ปลาเนื้ออ่อนแห้งย่างแกะเอาแต่เนื้อ

  • 5 เม็ด
  • 3 หัว
  • ¼ ถ้วยตวง

วิธีทำ
  • 1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันพอหยาบ พักไว้

เครื่องปรุงเครื่องแกงปลาแห้ง
  •    1.น้ำมันพืช
  •    2.เครื่องแกงปลาแห้ง
  •    3.ข้าวสวยเย็นแล้ว
  •    4.ไข่ไก่
  •    5.น้ำปลา
  •    6.ปลาแห้งย่างแกะเอาแต่เนื้อโขลกหยาบ
  •    7.หอมแดงซอย
  •    8.พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  •    9.ใบผักชี
  • 10.มะนาวหั่นเสี้ยว
  • 11.แตงกวาหั่นสไลด์
  • 12.พริกน้ำปลา
  • 13.กากหมู


  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ช้อนโต๊ะ
  • 2 ถ้วยตวง
  • 2 ฟอง
  • ½ ช้อนโต๊ะ
  • ¾ ถ้วยตวง
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับแต่งหน้า
  • สำหรับเสิร์ฟ
  • สำหรับเสิร์ฟ
  • สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำ
  • 1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
  • 2.ตอกไข่ลงไปตีให้พอไข่แตก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา ผัดให้เข้ากัน เป็นไข่กวน แล้วใส่ข้าวสวยลงไป เกลี่ยข้าวสวยกลบไข่ให้ไข่พอสุก ผัดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วใส่ปลาแห้งลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสให้ออก เค็ม เผ็ด ถ้ารสชาติยังเค็มไม่พอ สามารถปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำปลาได้ ปิดไฟ
  • 3.ตักข้าวผัดปลาแห้งใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าซอย ใบผักชี มะนาวหั่นเสี้ยว แตงกวาหั่นสไลด์ ยกเสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลาและกากหมู

     
Papaya Salad Ingredients
1. 2 cups shredded green papaya
2. 1/2 cup shredded carrot
3. 1/2 cup sting bean (cut into 1" long)
4. 2 tablespoons fish sauce
5. 1 1/2 tablespoons palm sugar
6. 3 tablespoons lime juice
7. 1/2 cup tomato (wedged)
8. 1/3 cup dried shrimps
9. 1/4 cup peanuts
10. 10 green chilies
11. 5 cloves fresh garlic

Papaya Salad Preparations
1. Use motar and prestle to crush the chilli and garlic, add shrimps, continue crushing.
2. Add sugar, continue beating with the prestle, then add the papaya, carrot, sting bean, fish sauce, lime juice, tomato, and peanuts. Continue beating until all ingredients mixed well.
3. Finally, season with sugar, fish sauce, or lime. The original taste this dish should be the balance taste between sweet, (pepper) hot, salty, and sour.
4. Serve with vegetables (e.g. cabbage, string bean, napa, etc.). Thai people love to eat Sticky Rice with Papaya Salad. In this case, sticky rice can be served together with finished Papaya Salad.